FAA Preloader
ความเป็นมา

คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

คณะศิลปกรรมศาสตร์เป็นคณะที่ 15 ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดทำการเรียนการสอนภาควิชาทัศนศิลป์ และดุริยางคศิลป์ 2 ภาควิชาแรกตั้งแต่ปีการศึกษา 2526 ต่อมาปีการศึกษา 2528 เปิดทำการเรียนการสอนภาควิชานฤมิตศิลป์ และปีการศึกษา 2531 ภาควิชานาฏยศิลป์เปิดทำการเรียนการสอนตามลำดับ ปัจจุบันครบรอบ 36 ปี ของคณะศิลปกรรมศาสตร์ดำเนินการเรียนการสอนจำนวน 4 ภาควิชาเรียงลำดับตามการเปิดการเรียนการสอน ได้แก่ ภาควิชาทัศนศิลป์ ดุริยางคศิลป์ นฤมิตศิลป์ และนาฏยศิลป์ โดยมีหลักสูตรทั้งระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก

ผลิตศิลปินบัณฑิตที่มีความรู้ความชำนาญด้านทักษะและความคิดสร้างสรรค์ เป็นผู้ริเริ่ม บุกเบิก แสวงหา คิดเป็น ทำเป็น แก้ปัญหาเป็น เพื่ออนุรักษ์ส่งเสริมและเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมเพื่อสังคมไทยสืบต่อไป เปิดสอนระดับปริญญาบัณฑิตและระดับบัณฑิตศึกษา ในสาขาวิชาซึ่งสังกัดภาควิชาต่าง ๆ อาทิ ภาควิชาดุริยางคศิลป์ ทัศนศิลป์ นาฏยศิลป์ และนฤมิตศิลป์

โบรชัวร์: ไทย Eng

วิสัยทัศน์

หนึ่งในผู้นำระดับนานาชาติด้านนวัตกรรมศิลป์ สู่การมีส่วนร่วมกับสังคม และสร้างความยั่งยืน
ด้วยความคิดสร้างสรรค์ (One of the Global Leaders in Art Innovation, Social Engagement, and Creative Sustainability)

พันธกิจ

1. สร้างศิลปินบัณฑิตที่มีความสามารถในการสร้างสรรค์นวัตกรรมศิลป์ที่เป็นสิ่งประดิษฐ์ใหม่
ด้วยการบูรณาการศาสตร์ด้านศิลปกรรมกับศาสตร์แขนงอื่น ๆ สร้างคุณค่าให้กับสังคม ชาติ และนานาชาติ
2. สร้างแหล่งการเรียนรู้ด้วยการใช้ศาสตร์ทางศิลปะ สร้างความผูกพันระยะยาวกับชุมชน มหาวิทยาลัย และประชาคมโลก
3. สร้างแหล่งการเรียนรู้ตลอดชีวิตด้านศิลปกรรมศาสตร์ให้เกิดความยั่งยืนโดยใช้ความคิดสร้างสรรค์
ทางศิลปะให้กับประชาคมโลก
4. ผลักดันบุคลากรให้ดำรงตำแหน่งทางวิชาการที่สูงขึ้น การเพิ่ม Citation Publication Global Fund และมีความก้าวหน้าในวิชาชีพของบุคลากรสายปฏิบัติการ
5. สร้างองค์กรให้เป็นที่ทำงานแห่งความสุข (Happy Workplace) พัฒนาทักษะด้านเทคโนโลยี
ระบบงานยืดหยุ่น สุขภาพดี สร้างบรรยากาศการทำงานเป็นทีม และมีคุณค่าแห่งตน

ยุทธศาสตร์

ยุทธศาสตร์ที่ 1: ผู้นำแห่งอนาคต (FUTURE LEADERS)
ยุทธศาสตร์ที่ 2: วิจัยนวัตกรรมที่มีประโยชน์สูงเพื่อสังคม (IMPACTFUL RESEARCH & INNOVATION)
ยุทธศาสตร์ที่ 3: การพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน (SUSTAINABILITY)

เครือข่ายความร่วมมือ

Internal Partnership

Government

Academic

Industry

Foundation

ติดต่อคณะ

คณะศิลปกรรมศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
254 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน
กรุงเทพมหานคร 10330